Tin ngành

Hội Thảo về năng lượng mặt trời thế hệ mới

30/06/2017

Chiều ngày 27.6, UBND tỉnh phối hợp với Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật - Trung tâm Đổi mới Sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam ( VCIC) đã tổ chức Hội thảo về năng lượng mặt trời thế hệ mới tại tỉnh Sơn La. Dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ; thành viên Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới Sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam ( VCIC ), đại diện các sở ban, ngành của tỉnh, các chuyên gia về năng lượng mặt trời thế giới.


Hội thảo đã nghe đoàn tư vấn giới thiệu tổng quan về dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Một trong những điểm nổi bật của dự án là: Tính phù hợp với điều kiện tự nhiên của các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, với giá thành giảm, thời gian thi công nhanh chóng hơn gấp 4 lần so với các công trình thủy điện, năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm, đáp ứng với sự phát triển của nhiều đất nước trên thế giới. Hiện nay trên cả nước có khoảng 70 nhà đầu tư bắt đầu xúc tiến đẩy mạnh các dự án điện mặt trời với công suất 20Mw đến trên 300Mw tại một số địa phương chủ yếu ở khu vực miền Trung Việt Nam. Theo đơn vị tư vấn, đối với tỉnh Sơn La hiện nay, có nhiều vị trí có trung bình trên 2.000 giờ nắng/năm sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng mặt trời tại tỉnh. Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời trên các công trình thủy điện sẵn có sẽ tiết kiệm được chi phí xây dựng, phù hợp với địa phương có nhiều công trình thủy điện như tỉnh Sơn La.
Hội thảo đã thảo luận và đánh giá thêm về tính khả quan của việc xây dựng dự án năng lượng mặt trời tại tỉnh. Trong đó, là tính tầm nhìn trong quy hoạch cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương; các giải pháp xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời tại các vị trí có điều kiện thuận lợi; cơ chế hoạt động và tính hiệu quả của dự án áp dụng tại các công trình thủy lợi lớn và nhỏ.
Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, đánh giá cao sự tư vấn của đoàn công tác đối với tỉnh Sơn La, đồng chí cho rằng, giải pháp về phát triển năng lượng mặt trời trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu là việc làm quan trọng; Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể, quy hoạch phát triển áp dụng năng lượng mặt trời thế hệ mới trong điều chỉnh phát triển năng lượng tại tỉnh. Đồng thời giao cho Sở Khoa học công nghệ Sơn La trực tiếp phối hợp với đoàn công tác, nghiên cứu, tiếp tục khảo sát việc áp dụng tại tỉnh trong thời gian tới./.
 
 
 
Cầm Giang

Nguồn: Đài Phát thanh Truyền hình Sơn La