Tin ngành

Mất đi vị trí địa nhiệt số hai thế giới, Philippines đầu tư cho động cơ năng lượng xanh

23/10/2018

(Nguồn: theaseanpost)

Philippines đã mất đi vị trí địa nhiệt số hai thế giới

Philippines nằm trong vùng Vành đai lửa của các núi lửa Thái Bình Dương, từ lâu đã là một trong những nhà sản xuất địa nhiệt hàng đầu thế giới, nhưng nhiều năm bỏ bê đã khiến ngành công nghiệp trượt.

Hiện một nỗ lực thăm dò mới đang diễn ra ở Philippines, quốc gia có nguồn nhiệt lửa núi lửa chưa được khai thác lớn nhất thế giới, nhưng lại phụ thuộc vào than, vốn chỉ tạo một nửa lượng điện của nó.

"Đó là một sự phát triển thú vị", Enrique Nunez, Giám đốc quốc gia về bảo tồn quốc tế, cho biết. "Trong một môi trường mà than là vua, đây là thứ tốt".

Một trong những nhà máy mới được nâng cấp của quốc gia, Maibarara, phun ra hơi nước trắng từ đống kim loại sáng trên một sườn đồi rừng bao phủ khoảng một giờ về phía nam Manila.

Hơi nước ở nhiệt độ cao từ dưới lòng đất nóng đỏ của trái đất được dẫn đến bề mặt nơi nó tạo ra các tua-bin tạo năng lượng quay.

"Không có khói. Chỉ có một chút tiếng ồn, nhưng hàng xóm của chúng tôi không phàn nàn", một người quản lý cơ sở Paul Elmer Morala nói.

Nhiều năm qua, Philippines đứng thứ hai thế giới về địa nhiệt, sau Mỹ. Nhưng khi nền kinh tế của đất nước đã bùng nổ trong những thập kỷ gần đây, việc tăng trưởng đó đã chọn các nhà máy rẻ hơn và nhanh hơn để phát triển đốt nhiên liệu hóa thạch.

Lượng điện từ các nguồn địa nhiệt đã duy trì tương đối ổn định kể từ năm 2002, trong khi sản lượng than và khí đốt đã tăng gần gấp ba lần.

Đầu năm 2018, Philippines đã mất đi vị trí địa nhiệt số hai, mà họ đã giữ trong hơn hai thập kỷ, khi Indonesia hoàn thành dự án Sarulla khổng lồ của mình.

Sự sụp đổ đó là nhiều năm trong việc tạo ra một đất nước có đợt thăm dò địa nhiệt ban đầu vào những năm 1970 và 1980 để đối phó với cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu đầu tiên trên thế giới.

Nhiều thập kỷ bỏ bê tiếp theo cho đến khi cam kết toàn cầu đang gia tăng làm chậm biến đổi khí hậu đã dẫn đến việc Philippines vượt qua một đạo luật một thập kỷ trước để thúc đẩy đầu tư năng lượng tái tạo.

Địa nhiệt nguy hiểm?

Chính phủ Philippines ra mắt vào tháng 6 một chuỗi các cuộc khảo sát thăm dò mới, nằm trong số gần 10 hợp đồng mà quốc gia ký kết những năm gần đây với các công ty điện để khoan giếng thăm dò.

"Tất nhiên, mục tiêu là tăng công suất hiện có", Ariel Fronda, người đứng đầu bộ phận năng lượng tái tạo của Bộ Năng lượng Philippines, giải thích.

"Có một mức độ quan tâm cao về năng lượng tái tạo nói chung. Năng lượng đã đột nhiên trở thành một ngành hấp dẫn", ông nói thêm.

7 khu vực địa nhiệt của Philippines hiện cung cấp khoảng 12% năng lượng của quốc gia, với kế hoạch dài hạn đạt gần gấp đôi công suất vào năm 2040.

Philippines có trữ lượng địa nhiệt lớn thứ 5, chỉ sau Mỹ, Indonesia, Nhật Bản và Kenya.

Mặc dù miễn phí về mặt danh nghĩa, việc tìm kiếm tài nguyên đòi hỏi đầu tư khá đắt đỏ, với các giếng thăm dò có giá lên đến 8 triệu USD mà chưa chắc đảm bảo thành công.

"Địa nhiệt là nguy hiểm," Fronda nói, với chính phủ yêu cầu ít nhất hai giếng cho mỗi dự án thăm dò tư nhân để ước tính chính xác hơn năng suất của một khu vực.

Nỗ lực để đánh thức năng lượng địa nhiệt của quốc gia phần lớn trước nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Tuy nhiên, năm ngoái, ông đã thiết lập một hội đồng đầu tư năng lượng có thể đưa ra sáng kiến các dự án lớn mới trong 30 ngày. Một nỗ lực thăm dò địa nhiệt là một trong 4 sáng kiến ​​đã được phê duyệt.

Mặc dù Philippines đã giảm, những nước này vẫn có thể đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực địa nhiệt, David Livingston, một chuyên gia năng lượng tái tạo có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết.

"Philippines có thể phục vụ như một chất xúc tác cho các nước đang phát triển khác quan tâm đến địa nhiệt, đặc biệt nếu các chương trình mới nhất của nó chứng tỏ thành công", ông nói thêm.

Theo Vietnambiz