Tin ngành

Phát triển năng lượng: Hướng tới nền kinh tế phát thải thấp

28/08/2017

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với Đại sứ quán Đức và Công ty Siemens tổ chức Hội thảo “Năng lượng bền vững - hướng tới một nền kinh tế phát thải thấp”. Đến tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và ông Wolfgang Manig, Đại biện lâm thời Đại sứ Đức tại Việt Nam.

 

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng phát biểu khai mạc hội thảo

Báo cáo tại hội thảo cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng nhanh đồng thời với sự gia tăng về nhu cầu năng lượng. Xu thế này đặt ra 4 thách thức lớn: cung cấp năng lượng tin cậy, hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên. Trong bối cảnh này, bên cạnh những nỗ lực mạnh mẽ để tách tăng trưởng kinh tế khỏi tiêu thụ năng lượng, Việt Nam không ngừng đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và hoàn thiện cơ chế chính sách, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả, tính bền vững và thích ứng cho ngành năng lượng quốc gia cũng như đảm bảo thực hiện các cam kết quốc tế hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh ngành năng lượng là ngành hạ tầng, giữ vai trò cốt yếu cho quá trình công nghiệp hóa và phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Chính phủ đã thể hiện quyết tâm và dành ưu tiên cao cho các nỗ lực nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; cung cấp đầy đủ năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội, vừa đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, giảm khí phát thải nhà kính....

Trong 15 năm qua, nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Việt Nam đã tăng cao và sẽ tiếp tục tăng cao trong 15 năm tới. Trong khi đó, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn vì vậy cần phải tìm những giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của các Chính phủ, tổ chức quốc tế, trong đó có Chính phủ Đức trong thời gian qua và mong rằng sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ trong thời gian tới nhất là vấn đề kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng, hội thảo này sẽ là diễn đàn để các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng đánh giá tác động của bối cảnh năng lượng thế giới đối với Việt Nam, đồng thời trao đổi về những thách thức và giải pháp để hướng tới hệ thống năng lượng hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Đức tại Việt Nam phát biểu

Còn ông Wolfgang Manig, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cũng cho biết, thời gian qua hai bên đã có nhiều dự án hợp tác trọng điểm ở nhiều lĩnh vực như năng lượng, môi trường, đào tạo nghề... và Chính phủ Đức cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng nhằm góp phần giảm nhẹ các tác động không mong muốn lên môi trường. Trong đó sẽ khuyến khích các thành phần kinh tế tư nhân tham gia.

  • Theo báo Công Thương