10 09-2019

Asean tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh năng lượng chia sẻ nguồn lực


Các nước trong khu vực ASEAN sẽ đẩy mạnh hợp tác và chia sẻ nguồn lực đảm bảo an ninh năng lượng thông qua việc mở rộng kết nối lưới điện cũng như phát triển năng lượng tái tạo. Đây là cam kết được các Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách năng lượng của 10 nước ASEAN thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng các nước ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị liên quan tổ chức tại Singapore từ 25-29/10.

Các Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách năng lượng 10 nước ASEAN cùng Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi (thứ hai bên phải-. Ảnh: Mỹ Bình/Vietnam+

Tại hội nghị, các thành viên ASEAN nhất trí tăng thêm các dự án kết nối lưới điện để giúp tăng gấp đôi công suất trao đổi điện ở mức hiện tại từ 5.200 MW lên 10.800 MW vào năm 2020 và tăng lên hơn 16.000 MW sau năm 2020. Các bộ trưởng cũng thống nhất tăng cường hợp tác năng lượng với các đối tác bao gồm các quốc gia và các tổ chức năng lượng quốc tế để ASEAN có được sự đảm bảo về an ninh năng lượng, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho người dân cũng như chuyển dịch năng lượng hướng tới sử dụng các nguồn năng lượng sạch hơn trong khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Đặng Hoàng An cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các tổ chức quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm trong việc hoạch định chính sách và ban hành các quyết định thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo hơn nữa vì một ASEAN xanh hơn, sử dụng năng lượng thông minh.

Theo VOV5