12 05-2020

Song song giảm giá điện, Chính phủ đồng thời có những cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam


Đáp lại mong mỏi chính đáng của người dân, doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương và Chính phủ đã có những phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện thiết thực, kịp thời.

 

Với mục đích tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trước tác động của dịch Covid-19, theo đề xuất của Bộ Công Thương tại văn bản số 22/BC-BCT ngày 01/04/2020. Cụ thể, văn bản đề xuất về phương án giảm giá điện được Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt đã nêu rõ: Đối với khách hàng sản xuất và kinh doanh, đề xuất giảm giá bán lẻ điện vào tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá hiện hành, được quy định tại Quyết định số 648 ngày 20/3/2019 về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và quy định giá bán điện. Riêng các cơ sở lưu trú du lịch, Bộ cũng đề xuất điều chỉnh giá giảm từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng giá áp cho các hộ sản xuất

Đồng hành cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp sở hữu và cho thuê hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng đã có động thái giảm giá bán điện năng lượng mặt trời mái nhà cho Khách hàng, là các Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đang thuê hệ thống, với tỉ lệ và thời gian giảm tương đương tỉ lệ và thời gian của Chính phủ, tiêu biểu có thể kể đến như TTC Energy.

Đối với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, đề xuất giảm giá 10% giá bán lẻ điện cho các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh/tháng).

Điện năng lượng mặt trời, giải pháp hỗ trợ tiết kiệm tài nguyên điện quốc gia

Bộ Công Thương khuyến cáo các khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả bằng cách tắt hết các thiết bị không cần thiết, không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn, đặt điều hoà làm mát từ 26 độ trở lên… Đồng thời, nên tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời và gió tự nhiên để không khí lưu thông thoáng mát, giúp tiết kiệm điện và làm giảm mật độ vi khuẩn trong nhà, hạn chế bệnh dịch lây lan.

Bên cạnh việc giảm giá điện hỗ trợ người dân, Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả để chuẩn bị cho đợt cao điểm nắng nóng sắp tới.

 Đặc biệt, để khuyến khích khai thác nguồn năng lượng sạch, vừa giảm lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính, là nguyên nhân chính làm trái đất nóng dần lên, vừa tiết kiệm tài nguyên điện quốc gia, Bộ Công Thương và Chính phủ đã ban hành cơ chế mới cho việc phát triển điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam. 

Theo đó, các hộ dân, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà có thể bán lại lượng điện thừa cho EVN theo biểu giá FIT-2 mới, cụ thể với mức 1.943 đồng/kWh (trong 20 năm) từ ngày 22-5 này và được áp dụng cho các dự án hoàn thành trước 31-12 . Mức giá được điều chỉnh hấp dẫn hứa hẹn sẽ tạo nên cú hích lớn, đưa điện mặt trời trở thành giải pháp năng lượng vừa tiết kiệm, vừa sinh lời.

Đặc biệt, chi phí đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời không còn là bài toán khó giải cho các doanh nghiệp khi hiện nay việc cho thuê hệ thống này đã trở nên phổ biến và được nhiều nhà đầu tư trên thị trường điện năng lượng mặt trời mái nhà như TTC Energy thực hiện.

Với chính sách hỗ trợ từ chính phủ và giải pháp cho thuê hệ thống từ thị trường, nửa năm cuối 2020 hứa hẹn là thời điểm xuất hiện nhiều công trình điện năng lượng mặt trời mái nhà được các Doanh nghiệp đưa vào vận hành và khai thác.

Các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng điện có thể tham khảo trên thị trường các nhà cung cấp dịch vụ - giải pháp điện mặt trời uy tín, tiến hành lắp đặt từ thời điểm này để tận dụng lượng quang năng dồi dào trong đợt nắng nóng cao điểm tới đây.

Theo Soha.vn, ngày 12.05.2020

Link tham khảo: https://soha.vn/song-song-giam-gia-dien-chinh-phu-dong-thoi-co-nhung-co-che-khuyen-khich-phat-trien-dien-mat-troi-tai-viet-nam-20200511163932279.htm